Dành cho bệnh nhân, gia đình
Video clips tiêu biểu
Làm sao để phòng ngừa tai biến mạch máu não (01/03)

Thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não cho thấy, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới chứng TBMMN, 104 000 người tử vong. 80% bệnh nhân TBMMN không thể tiếp tục lao động, 25% bệnh nhân phải nằm liệt giường hoặc luôn cần người phụ giúp, chăm sóc. Vẫn chưa có nghiên cứu nào thống kê cụ thể về chi phí điều trị tai biến mạch máu não tại Việt Nam.


Dẫu đang gây ra số người tử vong lớn hơn 3 căn bệnh AIDS, lao, sốt rét cộng lại; là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu nhưng TBMMN hoàn toàn có thể phòng ngừa.


  • Liệu pháp thay đổi lối sống (thực hiện chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực) là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng. Liệu pháp thay đổi lối sống bao gồm: Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

  • Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc: Sự hình thành cục máu đông (huyết khối) là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhồi máu não. Các bệnh nhân có nguy cơ cao hay những người có kèm theo tăng huyết áp, rối loạn lipid máu hoặc bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, đột quỵ hay bệnh mạch máu ngoại biên) cần phải dung biện pháp để ngăn ngừa huyết khối. Các thuốc chống huyết khối như Aspirin, Clopidogrel có hiệu quả tốt trong ngăn ngừa hình thành cục máu đông, tuy nhiên lại dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, xuất huyết dạ dày – tá tràng. Để sử dụng lâu dài, Nattokinase – enzym chiết xuất từ đậu tương lên men là lựa chọn an toàn hơn vì nó làm tiêu sợi huyết mà không ảnh hưởng đến các yếu tố bảo vệ dạ dày. Kết quả nghiên cứu tại bệnh viện Quân y 103 trên 73 bệnh nhân đột quỵ đã cho thấy, hiệu quả của Nattokinase hoàn toàn tương đương với Aspirin và không gây ra bất kì biến chứng nào.

Nattokinase đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 5 năm trong nhiều loại sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên đây là một loại enzyme rất dễ bị mất hoạt tính, do đó công nghệ bào chế phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn thì sản phẩm mới phát huy được tác dụng. Chẳng hạn sản phẩm Nattocare (chứa Nattokinase 600 FU) nhập khẩu từ Mỹ được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thì chất lượng sẽ đảm bảo hơn, hiệu quả sẽ cao hơn so với những sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền và công nghệ lạc hậu.

  • Điều trị rối loạn lipid máu: Những người trên 45 tuổi cần được kiểm tra lipid máu định kỳ, bao gồm cholesterol toàn phần, LDL-C, triglycerid và HDL-C sau khi nhịn đói 10-12 giờ. Nên kiểm tra định kỳ lượng lipid máu 6-12 tháng/lần. Mục tiêu điều trị rối loạn lipid máu là LDL-C dưới 2,6 mmol/l (100mg/dl), triglycerid dưới 2,3 mmol/l (200 mg/dl) và HDL-C bằng hoặc trên 1,0mmol/l (40mg/dl). Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa lợi ích và giá thành, cũng như các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc liều cao. Điều trị bằng thuốc phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống. Liều thuốc được tăng dần đến khi đạt được nồng độ LDL-C mục tiêu.
  • Kiểm soát huyết áp: Tăng huyết áp rất hay gặp ở người có tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch (đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên). Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Thay đổi lối sống và dùng thuốc được áp dụng cho các bệnh nhân có huyết áp trên 140/90mmHg. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc quan trọng nhất trong điều trị tăng huyết áp là đạt được trị số huyết áp mục tiêu. Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ áp là nên bắt đầu với một thuốc liều thấp hoặc phối hợp các nhóm thuốc với liều thấp để vừa đạt được hiệu quả điều trị vừa làm giảm tác dụng phụ.

Cập nhật: 01/03/2012
Lượt xem: 2261
Dành cho nhân viên y tế
Bí quyết rèn luyện sức khỏe của người đàn ông cận kề tuổi 90
Chia sẻ với chúng tôi, bấm vào đây!